icon icon icon

Bạn Đã Biết App Bluezone - Khẩu Trang Điện Tử - Phòng Lây Nhiễm Mùa Dịch

Đăng bởi CÔNG TY TNHH NHỰA LEHIEP VIỆT NAM HIỆP vào lúc 03/08/2020

Với 90 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đây là nỗ lực của toàn thể bộ máy chính trị cũng như ý thức chấp hành nghiêm chỉnh từ phía nhân dân để bảo vệ đất nước hình chữ S. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn là mối đe dọa khi đây mới đây đợt dịch mới  đã xuất hiện và có diễn biến phức tạp hơn do xuất hiện cùng một lúc nhiều người mắc tại bệnh viện và thời gian phát hiện những ca đầu tiên muộn nên không thể khống chế ngay. Vì vậy dịch đang có nguy cơ lây lan cao. Khi càng nhiều người bị bệnh, tỷ lệ tử vong có thể tăng lên.

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. Là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, Bluezone cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Cùng Lê Hiệp Plastic tìm hiểu ứng dụng này bạn nhé!

1. Ứng dụng khấu trang y tế Blue Zone có tác dụng gì và hoạt động ra sao?

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

 

Bluezone hoạt động ra sao?

2. Bluezone có bảo mật không?

Bluezone có năm đặc trưng quan trọng: 

- Một là, bảo mật về dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không chuyển lên hệ thống. Chỉ khi người dùng trở thành F0 mới cần chia sẻ dữ liệu này cho cơ quan chức năng. 

- Hai là, không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng. 

- Ba là ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. 

- Bốn là minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. 

- Năm là không tốn pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin.

Chỉ khi người dùng bị xác định là F0 thì dữ liệu mới được nhập lên hệ thống rồi đưa xuống dưới. Khi đó, người dùng được báo là F1 sẽ tự đưa dữ liệu lên hệ thống để bảo vệ cộng đồng. 

Để minh bạch công việc mình làm, đơn vị phát triển cho biết sẽ cung cấp bộ mã nguồn mở trên trang web bluezone.vn. Ngoài ra, bộ mã nguồn mở của Bluezone cũng sẽ có tại địa chỉ quốc tế là https://github.com/BluezoneGlobal.

Cộng đồng người dùng, cộng đồng phát triển thông cảm do thời gian triển khai gấp của Bluezone là 03 tuần, vì vậy cộng đồng người dùng và người phát triển có thể cùng chung tay tìm, sửa các lỗi cũng như đề xuất các ý tưởng cải thiện.

Các góp ý, các lỗi phần mềm, nghiệp vụ, cũng như các ý tưởng cải tiến hãy đăng trực tiếp trên Kho mã nguồn của Dự án qua công cụ Issue, Pull Request hoặc Mailing list để có thể public cho toàn cộng đồng.

Hiện ứng dụng đang được cập nhật lên (tuỳ thời điểm), bạn có thể truy cập vào địa chỉ bluezone.vn để tải về ứng dụng, hoặc vào App Store và CHPlay tìm ứng dụng Bluezone. Tuy nhiên, mình nghĩ với tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt, cũng không nhất thiết cần sử dụng ứng dụng này.

Các câu hỏi liên quan đến ứng dụng Bluezone tham khảo TẠI ĐÂY!

(Nguồn: Tổng hợp)

Với các ứng dụng ý nghĩa và hữu ích như vậy, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản để cài đặt bạn và Lê Hiệp Plastic có thể đóng góp sức nhỏ chung tay đầy lùi dịch bệnh! Còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng cài đặt ứng dụng thôi nào!

  • CÔNG TY TNHH NHỰA LEHIEP VIỆT NAM

    Số 51 Ngách 9 Ngõ 48 Phố Hưng Thịnh - Phường Yên Sở - Quận Hoàng Mai - Hà Nội

  • Hotline: 0963 516 486
  • ceo.lehiep@gmail.com

 

Tags : bluezone covid-19
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

HÌNH ẢNH SẢN PHẨM